Ở Việt Nam hiện nay tỷ lệ trẻ em chết đuối nước ngày càng tăng, cao nhất các nước trong khu vực và cao gấp 10 lần các quốc gia phát triển khác. Trung bình mỗi ngày có 10 trẻ chết đuối (trẻ 15 tuổi chiếm 70%) đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao ở trẻ em chỉ sau tai nạn giao thông. Nhiều bậc cha mẹ đã quyết định cho con học bơi từ sớm để hạn chế mối nguy hiểm này.

Bể bơi di động

 Lợi ích của việc cho trẻ học bơi từ sớm:

– Bơi lội giúp trẻ phát triển được chiều cao.

– Sự vận động dưới nước của trẻ sẽ kích thích các dây thần kinh trong não phát triển. Vì thế, nhờ học bơi trẻ em sẽ trở nên thông minh và linh hoạt hơn.

– Sự vận động trong quá trình bơi rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Các bộ phận cơ thể được phối hợp nhịp nhàng giúp cơ thể trẻ sẽ trở nên dẻo dai, khỏe mạnh.

– Những trẻ biết bơi thường có một tâm lý tự tin, tâm trạng vui vẻ, độc lập và dễ thích ứng với mọi hoàn cảnh hơn.

– Bơi lội cũng giúp ích trong việc chữa bệnh cho trẻ tự kỉ. Bơi lội giúp cho trẻ có phản ứng tích cực khi tiếp xúc với môi trường.

– Hệ thống miễn dịch của trẻ thích bơi lội cũng tốt hơn trẻ không biết bơi hoặc không bơi thường xuyên.

– Trẻ có khả năng kiểm soát cơ thể tốt hơn.

Độ tuổi nào thích hợp để trẻ bắt đầu học bơi?

Có nhiều khóa học dạy bơi dành cho trẻ nhỏ, có cả các khóa học dành cho trẻ sơ sinh. Vậy độ tuổi nào thì thích hợp cho trẻ học bơi nhất? Một huấn luyện viên của Hội chữ thập đỏ cho biết trẻ sẽ không có năng lực tự bơi hoàn chỉnh đến năm 6, 7 tuổi nhưng nên cho trẻ bắt đầu làm quen với bơi lội từ khi 4, 5 tuổi thì việc học bơi sau này của trẻ sẽ dễ dàng hơn.

Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ thì cho rằng trẻ có thể bắt đầu học bơi an toàn từ khi 1 tuổi. Bố mẹ có thể cho bé đi học bơi ở bể bơi hoặc cho bé tập bơi bằng bể bơi phao ở nhà.

Lưu ý khi cho trẻ học bơi:

– Cha mẹ càng cho trẻ làm quen với nước nhiều thì việc học bơi của trẻ sẽ càng dễ dàng. Cha mẹ có thể cho trẻ bắt đầu làm quen với nước bằng cách dùng vòi hoa sen. Cần dạy trẻ cách kiểm soát hơi thở qua việc thể hiện điều đó trên khuôn mặt mình; sau đó mới từ từ để nước chảy từng chút trên đầu bé. Theo bản năng, khi đó bé sẽ nhắm mắt lại và hít để lấy hơi. Nếu gai đình có bồn tắm thì bạn cũng có thể cho bé thử lặn dưới nước, sau đó đưa bé trở lại một cách vui vẻ để bé không sợ nước.

– Khi bé đủ tuổi, cha mẹ có thể đưa bé đến lớp dạy bơi; cần tìm giáo viên có trình độ chuyện môn được công nhận. Bạn cũng cần chú ý đến diện tích và số trẻ của lớp học bơi để có thể đảm bảo rằng con bạn sẽ nhận được sự chú ý đầy đủ cần thiết từ giáo viên. Và bạn cũng cần quan tâm đến nhiệt độ nước ở nơi dạy bơi.

Bạn luôn phải ghi nhớ rằng không được rời mắt khỏi bé khi ở hồ bơi và phải có trẻ hiểu rằng khi có người lớn canh chừng mới được đến gần nước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *