Học bơi không chỉ để phòng, chống đuối nước cho trẻ mà còn để rèn luyện sức khỏe, rèn luyện cơ thể dẻo dai. Sở GD-ĐT đã đề ra giải pháp phổ cập bơi trong nhà trường nhằm giảm tình trạng thương tích, đuối nước ở trẻ em. Mô hình bể bơi di động đã được lắp đặt tại các trường học để dạy bơi cho các em học sinh

Hiệu quả bước đầu

Các em học sinh trường THCS Phước Long  tỏ ra rất hào hứng, thích thú với tiết học bơi. Các em cảm thấy tiết học bơi như giờ vui chơi, xả stress. Em Thư chia sẻ: "Trước đây em sợ nước lắm nhưng khi được thầy dạy cách thở nước, cách giữ thăng bằng và các động tác quạt nước… tự nhiên em thấy muốn học bơi và thấy thích bơi. Em nghĩ cần phải biết bơi để biết tự bảo vệ mình". Bể bơi di động là nơi vui chơi an toàn, giúp các em học bơi và giải trí sau giờ học căng thẳng.

Em Phúc (TP Bến Tre) cho rằng học bơi còn giúp các em tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai. Dù nhà em ở thành phố nhưng em cũng cần phải biết bơi không chỉ để giúp cho bản thân mà còn có thể giúp đỡ người khác khi gặp nạn.

Phụ huynh em Phi lớp 8/2 trường THCS Phước Long đến thăm quan việc dạy và học bơi của trường, ông cũng bộc bạch: "Chỉ có đứa con trai duy nhất, nhà cũng không khá giả, chỉ mong bé được bảo vệ, chăm sóc chu đáo nhất. Tôi đến thăm quan xem các cháu được học như thế nào và các thầy giáo dạy, quản lý ra sao, giờ thì tôi yên tâm cho con tham gia lớp học phòng chống đuối nước"

Thầy Long – giáo viên trường THCS Phước Long cho biết: "Bến Tre là vùng nhiều kênh rạch, ao hồ, vì thế việc tiếp xúc với sông suối, kênh rạch và nguy cơ đuối nước ở trẻ không biết bơi là điều không thể tránh khỏi. Do đó, không chỉ trẻ em mà người lớn cũng cần học bơi, vừa tăng cường sức khỏe vừa phòng tránh thương tích, tai nạn đuối nước". Lắp đặt bể bơi di động các em học sinh được học bơi, cũng là nơi các em vui chơi, giảm tình trạng chơi tại ao hồ, sông suối…

Bể bơi di động

Kiên trì tuyên truyền, vận động

Trường THCS Phước Long là trường quê thuộc xã nghèo nhất của huyện nhưng có trên 70% học sinh đăng ký học bơi. Thầy Long – Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết khi bắt đầu thực hiện gặp không ít khó khăn vì nhiều phụ huynh cho rằng con của họ chưa tiếp xúc với nước, không yên tâm và có gia đình khó khăn không có kinh phí cho con đi học. Nhưng sau một thời gian kiên trì vận động, với phương châm tự nguyện thì nhiều phụ huynh cũng đồng tình cho con đi học. Đối với những học sinh khó khắn, nhà trường vận động xã hội hóa để hỗ trợ cho các em được miễn giảm học phí. Trường đã đạt được những hiệu quả bước đầu, đã lắp bể bơi di động và khai giảng được lớp học bơi đầu tiên.

Hiện nay, có nhiều trường đã được trang bị bể bơi di động như THCS Tân Thanh, tiểu học Châu Bình… Tính đến hiện nay có khoảng 70% học sinh các trường có đặt bể bơi đã đăng ký học bơi. Huyện thực hiện theo dạng cuốn chiếu, hoàn thành công tác phổ cập bơi ở trường này thì sẽ chuyển sang lắp đặt cho trường khác. Phấn đấu sẽ hoàn thành việc phổ cập bơi cho các em học sinh trên toàn huyện theo đúng chỉ tiêu đã đề ra.

Thành phố Bến Tre là địa bàn thành phố ít sông, rạch nhưng việc dạy bơi trong nhà trường vẫn được chú trọng. Ngành giáo dục đưa việc dạy bơi vào để làm tiêu chí thi đua của trường, là nhiệm vụ giáo dục tập trung thực hiện. Bà Lan – Phó trưởng Phòng GD-ĐT cho biết, thành phố đã thực hiện phổ cập bơi từ năm học 2015-2016, hiện nay thành phố đã lắp đặt được một số bể bơi di động tại các trường THCS như Vĩnh Phúc, Sơn Đông… Các trường không lắp bể bơi di động thì sẽ kết hợp với các bể bơi di động của tư nhân. Các em học sinh nghèo, cận nghèo sẽ được miễn giảm học phí và hỗ trợ về đồ bơi, kính bơi cho các em.

Chị Thanh Nga – Phú Khương, TP. Bến Tre là người đầu tiên hưởng ứng khi trường vận động học sinh tham gia học bơi cho biết chị có con đang học lớp 5, khi trường chưa dạy bơi, chị phải đưa con đến hồ Hoàng Lam 3 ngày/mỗi tuần để tập bơi. “Sống ở vùng sông nước nên cho con học bơi là điều cần thiết. Con biết bơi mình sẽ yên tâm hơn khi cháu cùng với bạn bè vui chơi hay hoạt động ngoài trời” – chị Nga nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *