Tại sao cần đưa môn thể thao bơi lội tới các trường học?

Mùa hè, nhu cầu vui chơi giải trí, học bơi tăng cao. Nắm bắt được nhu cầu của học sinh. Bộ GD&ĐT đã đưa nội dung bơi lội vào chương trình giáo dục thể chất, thể dục trong trường học.

Đầu năm 2010, Bộ GD&ĐT đã có công văn số 664/BGDĐT-CTHSSV hướng dẫn các sở GD&ĐT triển khai công tác phòng chống đuối nước và thí điểm dạy bơi trong trường tiểu học giai đoạn 2010-2015. Trong các văn bản hướng dẫn nhiệm vụ năm học, bộ đều nhắc nhở các địa phương chú trọng thực hiện việc này.Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng thường xuyên phối hợp với các bộ, ngành. Các tổ chức xã hội tổ chức các lớp tập huấn nâng cao về kỹ năng dạy bơi và cứu đuối nước cho các giáo viên dạy bơi cốt cán của các tỉnh.
Trên cả nước thực hiện mô hình xã hội hóa việc dạy bơi bằng cách nhà trường, gia đình kết hợp với các trung tâm thể thao. Các tổ chức, tư nhân có bể bơi, sắp xếp và bố trí dạy bơi cho học sinh trong các giờ học giáo dục thể chất. (gia đình đóng góp kinh phí, đưa đón con em đến địa điểm học bơi. Nhà trường bố trí giáo viên quản lý và trung tâm bố trí giáo viên dạy bơi cho học sinh).Tuy nhiên, để làm được như vậy rất cần sự chung sức đồng lòng của toàn xã hội. Nếu chỉ có ngành giáo dục cố gắng là không đủ. Cần được sự ủng hộ của phụ huynh và các tổ chức xã hội thì cũng khó để triển khai.

Phụ huynh chia sẻ kinh nghiệm

Chị Thanh cho biết: “Tôi sẽ chọn thời gian học bơi cho con vào buổi sáng hai ngày cuối tuần. Đầu tiên cho con tập bơi với thầy khoảng 30 phút. Sau khi con đã quen với nước tôi cho cháu tập bơi hàng ngày, sau khi kết thúc học chính khóa ở trường.

Trên diễn đàn lamchame, nhiều phụ huynh chia sẻ bí quyết cho con học bơi. Chị có nickname Thao Quyen cho rằng: “Trước khi cho con tập bơi, phụ huynh cần chú ý tới chế ăn uống, trước khi bơi có thể cho bé ăn nhẹ, tránh ăn quá no và uống sữa. Sau khi bơi, bố mẹ nên cho bé ăn đủ chất dinh dưỡng, tăng lượng protit trong bữa ăn. Trước khi bơi phải khởi động kỹ để tránh bị chuột rút”.

Phụ huynh có nick name quynh phạm chia sẻ: “Khi tập bơi cho con, phụ huynh nên nhờ thầy dạy chú ý khởi động các khớp như khớp gối, khớp hông, khớp khuỷu tay… hoặc chạy nhẹ nhàng”.

Chị cũng lưu ý: “Phụ huynh nên lưu ý, trước khi xuống bể bơi cần có công đoạn tắm tráng, điều này không chỉ giúp giữ vệ sinh mà còn giúp cơ thể quen với nước. Khi xuống nước nên đi lại để làm quen với môi trường. Tuyệt đối không nhảy xuống nước và bơi ngay. Sau khi bơi nên nghỉ ngơi từ 10-15 phút rồi mới về nhà”.

“Trẻ chỉ cần 4 đến 5 buổi làm quen với kĩ thuật chân, sau đó là xen kẽ kĩ thuật tay chân. Từ buổi thứ 8 đến thứ 10 các cháu có thể bơi được 3-5 mét. Sang buổi 12 khoảng cách bơi sẽ tốt hơn nhiều. Việc quan trọng nhất là phụ huynh cần chuẩn bị cho con tâm lý thích bơi để thầy có thể phối hợp tốt với trò trong từng động tác” – thầy Bắc cho biết.

Những hạn chế

Việc tổ chức dạy bơi trong nhà trường vẫn còn hạn chế do nhiều nguyên nhân. Trong đó phải kể đến số lượng trường học được đầu tư bể bơi là rất ít (hầu như chưa có), chỉ có ở một số trường điểm, trường chuẩn quốc gia (số trường này rất ít).

Đội ngũ giáo viên môn giáo dục thể chất biết bơi và biết dạy bơi còn hạn chế và thiếu. Hơn nữa trường không có bể bơi, họ cũng không có cơ sở vật chất để dạy.

Việc triển khai công tác phòng tránh tai nạn đuối nước trong nhà trường chưa được hoàn thiện. Mới chỉ dừng lại ở mức độ tuyên truyền nhận thức giáo dục hành vi.

Tuy nhiên, số lượng các trường được trang bị bể bơi rất hạn chế. Sau khi có văn bản chỉ đạo, mới chỉ được một số tỉnh thành triển khai

Một buổi học bơi của học sinh Trường tiểu học Lương Định Của, quận 3, TP HCM. Ảnh:Tuổi Trẻ.

cách khắc phục

– Trong những năm gần đây, Bộ GD&ĐT đã có giải pháp để hạn chế tình trạng đuối nước của học sinh.

– Thời gian qua Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các địa phương thực hiện một số nội dung như:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cộng đồng xã hội, đặc biệt là với phụ huynh về phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh. Biện pháp cảnh báo, nhắc nhở học sinh về tai nạn đuối nước; quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng bể bơi. Đào tạo đội ngũ giáo viên dạy bơi trong nhà trường; đẩy mạnh sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội…

beboitruonghoc.com luôn đồng hành cùng trẻ nhỏ, mang lại hiệu quả tích cực nhất đến mọi người. Đơn vị chúng tôi chuyên cung cấp lắp đặt bể bơi di dộng, bể bơi lắp ghép tới các trường học. Nhằm đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng với mong muốn sự hài lòng của khách hàng là hàng đầu. Vì một xã hội phát triển nói chung cũng như sự phát triển trẻ nhỏ nói riêng.

Thông tin liên hệ

  • Vp điều hành sản xuất: Số 790 – Trần Hưng Đạo – Tp Ninh Bình – Tỉnh Ninh Bình
  • Văn phòng Hà Nội: Lô 26 Khu Bãi Sậy, Phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội
  • Văn phòng Đà Nẵng: Tòa nhà Lighthouse land 1254, 1255 Đ Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hải Châu, Đà Nẵng
  • Văn phòng TPHCM: Số 81 cách mạng tháng 8, phường Bến Thành, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0969.66.3210
  • Facebook: https://www.facebook.com/dochoisukien
  • Email: dochoisukien@gmail.com.
  • Youtube: https://www.youtube.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *