(Bể Bơi Trường Học) – “Trước khi lắp đặt bể bơi di động để kinh doanh dịch vụ bơi tôi cần chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục gì?” Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bạn, trong bài viết này BBTH sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc đó một cách ngắn gọn nhất để bạn tham khảo.

1. Trình tự thủ tục xin giấy chứng nhận kinh doanh

Giấy phép hoạt động bể bơi hay tên pháp lý là giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao loại hình bơi, lặn là giấy tờ pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho đơn vị có đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ bể bơi theo quy định pháp luật tại Nghị định 106/2016/NĐ-CP và Thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL. Các bước thực hiện xin giấy phép bể bơi như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ bể bơi khung kim loại

Hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao môn bơi, lặn (theo mẫu).
 • Bản tóm tắt tình hình chuẩn bị các điều kiện kinh doanh (theo mẫu).
 • Hồ sơ nhân sự của huấn luyện viên hoặc hướng dẫn viên đã qua đào tạo nhân viên cứu hộ bao gồm: CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, văn bằng/chứng chỉ, hợp đồng lao động.
 • Hồ sơ nhân sự của nhân viên y tế phụ trách tại bể bơi (thành phần hồ sơ cũng yêu cầu tương tự như huấn luyện viên hoặc hướng dẫn viên).
 • Hồ sơ địa điểm kinh doanh bể bơi gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê địa điểm + giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Giấy xét nghiệm nước bể bơi.
 • Xác nhận của chính quyền địa phương sở tại.
 • Cam kết đảm bảo an ninh trật tự.
 • Hồ sơ địa điểm kinh doanh bể bơi gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê địa điểm + giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Bảo hiểm phục vụ vui chơi giải trí;
 • Ảnh màu toàn cảnh bể bơi, ảnh trang thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận 1 cửa, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch nơi kinh doanh dịch vụ bể bơi

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ bể bơi.

2. Điều kiện về cơ sở vật chất

Để kinh doanh dịch vụ bể bơi lắp ghép, quý khách cần đáp ứng được những quy định về cơ sở vật chất như sau:

a. Điều kiện về bể bơi:

–  Kích thước: Bể bơi lắp ghép được lắp đặt có kích thước không nhỏ hơn 6m x 12m hoặc có diện tích tương đương.

–  Đáy bể có độ dốc đều, không gấp khúc, chênh lệch độ sâu không quá 1m đối với bể bơi có chiều dài trên 25m hoặc không quá 0,5m đối với bể bơi có chiều dài đến 25m;

–  Thành bể, đáy bể có bề mặt nhẵn, mịn, dễ làm sạch.

b. Điều kiện về bục nhảy (nếu có):

–   Chỉ được lắp bục xuất phát bơi đối với bể bơi có độ sâu tối thiểu 1,35m;

c. Phải có phòng thay đồ, khu tắm tráng và khu vệ sinh; sàn các khu vực này và xung quanh bể bơi phải phẳng, không đọng nước, không trơn trượt. Khu vực rửa chân được đặt tại vị trí trước khi người tập xuống bể.

d. Điều kiện về âm thanh, ánh sáng :

–  Âm thanh: Bể bơi phải có hệ thống âm thanh đủ công suất đảm bảo mọi khu vực trên mặt bể đều có thể nghe rõ những thông báo cần thiết;

–  Ánh sáng: Bể bơi hoạt động phải có hệ thống ánh sáng không nhỏ hơn 300Lux ở mọi địa điểm trên mặt bể bơi. Khuyến khích có hệ thống đèn chiếu sáng dưới lòng bể.

e. Tiêu chuẩn về nước:

Nước bể bơi đáp ứng được chỉ tiêu chất lượng nước sinh hoạt theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt (QCVN02:2009/BYT) ban hành kèm theo Thông tư số 05/2009/BYT ngày 17 tháng 6 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

f. Điều kiện về y tế:

–  Có phòng y tế, có giường nghỉ cho người bị mệt và cấp cứu, có đủ cơ số thuốc cấp cứu, dụng cụ cấp cứu ngạt nước;

–  Đăng ký liên kết cấp cứu với cơ sở y tế gần nhất;

–  Tổ chức nhỏ thuốc mắt, mũi, lau khô tai cho những người tham gia luyện tập trước khi rời khỏi bể bơi.

4. Điều kiện về trang thiết bị

Ngoài các điều kiện về cơ sở vật chất, để kinh doanh dịch vụ hoạt động bể bơi lắp ghép, quý khách cũng cần chú ý đến những điều kiện về trang thiết bị y tế sau:

a. Điều kiện về dây phao

–  Dây phao dọc: Được căng dọc theo đường bơi cho các bể bơi có độ sâu từ 1,40m trở lên dùng cho các đối tượng đã biết bơi;

– Dây phao ngang: Được căng ngang bể bơi để chia khu vực có độ sâu từ 1m trở xuống cho người chưa biết bơi ngăn với khu vực có độ sâu hơn 1m đối với bể bơi có độ sâu khác nhau.

b. Điều kiện về trang bị cứu hộ: 

– Sào cứu hộ được đặt trên thành bể ở các vị trí thuận lợi dễ quan sát và sử dụng, có độ dài 2,5m, sơn màu đỏ – trắng. Mỗi bể bơi phải có ít nhất 06 sào;

– Phao cứu sinh: Phao cứu sinh được đặt trên thành bể ở vị trí thuận lợi khi sử dụng. Mỗi bể bơi phải có ít nhất 06 phao;

– Ghế: Ghế cứu hộ được đặt trên thành bể ở vị trí thuận lợi dễ quan sát cho nhân viên cứu hộ, có chiều cao ít nhất 1,5m so với mặt bể.).

c. Điều kiện về bảng biểu: 

– Bảng nội quy, biển báo được đặt ở các hướng, vị trí khác nhau, dễ đọc, dễ quan sát;

– Bảng nội quy bao gồm các nội dung chủ yếu sau: Giờ tập luyện, biện pháp bảo đảm an toàn, quy định đối tượng không được tham gia tập luyện và các quy định khác;

– Biển báo: Khu vực dành cho người không biết bơi (có độ sâu từ 01m trở xuống), khu vực dành cho những người biết bơi, khu vực cấm nhảy cắm đầu (có độ sâu ít hơn 1,4m).

5. Điều kiện về nhân viên chuyên môn

Sau khi đã đáp ứng được các điều kiện về cơ sở vật chất cũng như điều kiện về trang thiết bị, cuối cùng, để được cấp phép kinh doanh dịch vụ bể bơi lắp ghép, quý khách cần đáp ứng được các điều kiện về nhân sự sau:

a. Về nhân viên chuyên môn hướng dẫn tập luyện

–   Là huấn luyện viên, hướng dẫn viên hoặc vận động viên có đẳng cấp từ cấp II trở lên;

–   Có bằng cấp về chuyên ngành thể dục thể thao phù hợp từ bậc trung cấp trở lên;

–   Có giấy chứng nhận chuyên môn do Liên đoàn thể thao  quốc gia, Liên đoàn thể thao quốc tế tương ứng cấp;

–   Có Giấy chứng nhận được đào tạo chuyên môn Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh thành phố trực thuộc trung ương cấp).

b. Điều kiện về nhân viên cứu hộ:

–   Phải đảm bảo có nhân viên cứu hộ thường trực khi có người tham gia tập luyện;

–  Số lượng nhân viên cứu hộ phải đảm bảo tỷ lệ 200m2 bể bơi/nhân viên hoặc khi có đông người tham gia tập luyện phải đảm bảo tỷ lệ 50 người bơi/nhân viên;

–  Nhân viên cứu hộ phải có chứng nhận chuyên môn cứu hộ do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam cấp.

c. Điều kiện về nhân viên y tế:

Trong thời gian bể bơi hoạt động, phải có nhân viên y tế thường trực có trình độ từ trung cấp trở lên.

Vậy là BBTH đã thông tin đến bạn đọc những việc làm cần chuẩn bị trước khi bể bơi đi vào hoạt động để quý vị tham khảo. Nếu quý khách hàng cần tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ, hoàn thiện hồ sơ xin giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ bể bơi lắp ghép, vui lòng liên hệ hotline 0969.66.3210 để được trợ giúp thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *