Vấn đề xử lý nước trong bể bơi di động luôn được quan tâm từ các nhà đầu tư, bơi sử dụng nguồn nước như nào còn phụ thuộc vào từng vùng miền, trong khi giá nước máy thì đắt đỏ. Nước giếng khoan thường là giải pháp cho các bể bơi di động nhưng cũng gặp khó khăn trong xử lý nước.

Nước giếng khoan thường nhiễm kim loại nặng

Khi nước ngầm, nước giếng khoan có mùi tanh, khi để lắng có màu vàng, màu vàng đỏ gạch cua… những vật dụng kim loại như vòi nước, đường ống nhanh chóng bị hoen ố và gỉ… Đó là dấu hiệu nguồn nước bạn đang sử dụng bị nhiễm sắt. Tùy theo mức độ nhiễm kim loại nặng hay nhẹ mà chúng ta có những phương án xử lý nước thích hợp.

Đối với những nơi nước nhiễm sắt nhẹ dấu hiệu nhận biết là khi nước mới bơm ra thoáng có mùi tanh, sau khoảng 2h thì nước không còn mùi tanh nữa. Nhưng trên bề mặt bình chứa có màu lớp váng mỏng màu vàng, màu gạch cua, để lâu thấy có một lớp bùn màu vàng dưới đáy bể. Kiểm tra bằng cách đơn giản nhất là lấy 1 cốc nước chè đổ vào cốc nước giếng khoan, cốc nước đó sẽ ngả màu đen. Nhưng các bạn có thể thắc mắc tại sao để 1 lúc mùi tanh không còn, đo là tính chất của sắt, khi mới bơm ra nước sắt trong nước là sắt 2 (Fe+2 ) để 1 lúc trong môi trường không khí sắt 2 (Fe+2) xảy ra phản ứng với oxi ngoài không khí tạo thành sắt 3 (Fe+3 ).

Cách xử lý trước khi đưa nước vào bể bơi

Bạn có thể xử lý đơn giản bằng cách tạo giàn mưa trong trường hợp này, nước đầu vào cho đi qua hệ thống giàn mưa làm tăng sự hấp thụ oxi của sắt 2 (Fe2+). Cách tạo ra giàn mưa rất đơn giản bằng cách đục ống nhựa PVC, cách 3cm lại đục 1 lỗ, sau đó bịt 1 đầu ống lại, bên dưới ống bố trí bể với vật liệu lọc: Than hoa ( hoặc than hoạt tính), sỏi, cát vàng ( hoặc cát thạch anh). Chiều cao giữa giàn mưa ống đục lỗ và bể để 1 khoảng cách 40cm

Đối với trường hợp nước nhiễm sắt nặng: Nước bơm ra đã thấy màu vàng, mùi tanh nồng nặc, khó chịu. Với trường hợp này thì có nhiều cách xử lý khác nhau (lọc chậm, làm thoáng tiếp xúc, trao đổi ion, khử bằng H2O2, NaOH.). Chúng tôi xin giới thiệu phương pháp lọc qua bể lọc sử dụng lâu dài và rất hiệu quả. Từ nguồn nước đầu vào các bạn vẫn tạo giàn mưa (như trường hợp trên). Kích thước bể tùy theo công suất sử dụng của gia đình. Các lớp vật liệu bể được bố trí như hình vẽ bên dưới:

Quy trình lọc của bể:

Nước qua giàn mưa chảy xuống bể lọc => sau đó nước qua lớp cát vàng, cát đen => qua lớp cát thạch anh, nước được lọc các lớp bụi bẩn, sinh vật nhỏ, phèn => Nước thấm qua lớp than hoạt tính có khả năng hấp phụ cao các chất hữu cơ độc hại, vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa các chất khó tan trong nước => Nước tiếp tục chảy qua lớp cát mangan hoặc filox => tiếp đến là qua lớp cát lớn => sỏi nhỏ =>  và kết thúc tại lớp sỏi lớn để nước qua bể chứa sử dụng.

Tùy theo tính hình thực tế và công suất sử dụng của bể bơi, bạn cứ 3 – 6 tháng bạn nên rửa lớp váng vàng đóng trên bề mặt lớp cát trên cùng. Trường hợp vật liệu các lớp lọc bẩn quá thì có thể thay luôn. Sau khi nước đã được xử lý qua giàn mưa và đưa vào bể bơi lắp ghép để sử dụng, bể bơi cũng cần có hệ thống lọc tuần hoàn để lọc bớt đi những chất bẩn trong quá trình sử dụng. Khi đó, bạn cần kết hợp thêm một số hóa chất để xử lý nước hoặc hoàn toàn không cần đến hóa chất nếu thay nước mỗi ngày nhưng trường hợp này là không khả thi đối với bể lớn vì lượng nước quá lớn, tốn cả chi phí và thời gian.

Hóa chất xử lý nước bể bơi di động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *