Xử lý nước bể bơi di động bổ sung như thế nào?

Nước bể bơi di động có thể ảnh hưởng đến da, mắt của người bơi, ảnh hưởng đến quá trình lọc và các thiết bị. Vì vậy cần phải xử lý nước bổ sung như thế nào để đảm bảo chất lượng nước, đáp ứng được tiêu chuẩn nước bể bơi di động.

Các bước cần quan tâm đó là:

– Kết bông

– Điều chỉnh PH

– Cân bằng nước

– Khử trùng

– Làm sạch

– Pha loãng

– Kiểm tra nước bể bơi.

1. Kết bông:

– Các chất gây ô nhiễm trong nước bể bơi có thể thay đổi trong phạm vi rộng và ở dưới dạng hạt có kích cỡ khác nhau trong nước. Các hạt kích thước lớn được loại bỏ trong bộ lọc còn các hạt nhỏ có thể đi qua bộ lọc nên phải sử dụng hóa chất trợ lắng, trợ keo tụ để kết dính các hạt có kích thước nhỏ tạo thành hạt lớn để có thể loại bỏ được ở hệ thống lọc.

– Các chất kết bông làm mất ổn định điện tích của hạt, các hạt dễ dàng kết dính để tạo thành hạt có kích thước lớn hơn.

– Khi sử dụng hóa chất keo tụ, cần chắc chắn nồng độ của các hóa chất này là phù hợp. Chính vì vậy, bạn cần được tư vấn bởi các nhà cung cấp có kinh nghiệm.

2. Khử trùng:

Là loại bỏ nguồn gốc các vi sinh vật gây bệnh có trong nước. Hóa chất khử trùng phải đáp ứng các yêu cầu sau để đảm bảo hiệu quả khử trùng:

– Phát huy cơ chế tác dụng diệt nấm, rêu tảo, diệt khuẩn và chống lại virut.

– Dễ dàng và nhanh chóng đo nồng độ chất khử trùng.

– Tác dụng tiêu diệt cao

– Không gây hại đến người bơi.

Clo là loại hóa chất khử trùng được sử dụng phổ biến nhất. Các sản phẩm có chứa clo: clorin, javen, clo dạng viên.

Khi sử dụng clo cần được tư vấn về hàm lượng của các loại hóa chất clo để đạt được hiệu quả khử trùng, duy trì nồng độ clo tự do trong nước.

3. Điều chỉnh PH

Độ PH phản ánh độ kiềm, độ axit và trung tính.

Điều chỉnh độ PH trong nước bể bơi nhằm đảm bảo: hiệu quả khử trùng, hiệu quả keo tụ tạo bông, không gây kích ứng da và mắt con người, không làm ăn mòn kim loại.

Nếu PH cao sẽ dẫn đến các tình trạng sau:

– Khả năng khử khuẩn giảm

– Quá trình keo tụ, tạo bông không thể diễn ra

– Sự kết tủa muối trong đường ống hoặc bình lọc

Nếu PH thấp:

– Quá trình keo tụ diễn ra chậm hoặc không diễn ra

– Gây kích ứng da, mắt người

– Gây ăn mòn kim loại

Vì vậy độ PH trong nước bể bơi di động cần đảm bảo ở mức 7,2-7,6. Cần kiểm tra PH trong nước thường xuyên để sử dụng hóa chất tăng hoặc giảm PH để điều chỉnh.

4. Độ cứng của nước

Muối trong nước bể bơi di động là kết hợp với canxi và magie là nguyên nhân gây độ cứng trong nước. Độ cứng của nước được chia thành: độ cứng dựa trên muối cacbonat và độ cứng dựa trên muối khác chủ yếu là clorua và sulfat.

5. Cân bằng nước bể bơi di động

Việc cân bằng nước bể bơi di động luôn luôn cần được quan tâm, các chỉ tiêu cần được quan tâm là hàm lượng hóa chất khử trùng dư trong nước, tổng độ kiềm, độ cứng, độ PH.

Để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và an toàn thì nước bể bơi cần duy trì các chỉ tiêu ở mức tiêu chuẩn dành cho bể bơi.

6. Pha loãng

Pha loãng là một quá trình xử lý trong cả quy trình xử lý nước bể bơi di động. Pha loãng được coi là giải pháp tốt nhất để làm giảm ô nhiễm bởi có nhiều chất gây ô nhiễm không thể loại bỏ bằng kết bông và lọc.

7. Giám sát, kiểm tra chất lượng nước

Nước bể bơi di động có thể duy trì ở chất lượng và thời gian dài nếu được kiểm tra và bổ sung đúng cách, đúng liều lượng.

Các thông số cần kiểm tra hàng ngày là độ PH, clo tự do để biết khả năng khử trùng và nồng độ clo kết hợp liên quan đến ô nhiễm nước bể bơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *