Kết cấu chịu lực của khung kim loại trong thiết kế bể bơi lắp ghép thông minh được làm như thế nào?

   Thiết kế kết cấu bể bơi luôn là bài toán gây nhiều tranh cãi khi xây dựng mô hình chịu tải của bể. Đã có rất nhiều mô hình  phương pháp tính toán khác nhau được áp dụng và kết quả thu được cũng rất khác nhau. Ở VN hiện nay hệ thống kết cấu chịu lực của các loại bể bơi lắp ghép thông minh. Đặc biệt là các loại bể bơi có kích thước lớn chiếm một tỉ lệ khá lớn đối với các trường học và các đơn vị kinh doanh, các hộ gia đình..

Hiện nay, trên thế giới đặc biệt là ở các nước phát triển như Pháp, Italia… đang sử dụng một mô hình tính toán kết cấu cho bể bơi khá hay đáp ứng được các tiêu chuẩn xây dựng và hệ số an toàn kỹ thuật của bể bơi và điều đặc biệt là hiệu quả kinh tế mà nó đem lại đó là sự đơn giản trong thi công, hoàn toàn không cần sử dụng cọc ép.

bể bơi di động

Chúng tôi xin nêu dưới đây một ví dụ về phương pháp tính này để tham khảo và áp dụng:

Ví dụ:

– Một bể sâu 2m tương đương với 2 tấn/m2 – áp lực nước tác động xuống đáy bể 2.000kg /10.000cm2 = 0,2kg/cm2.

– Bê tông đáy tính chia trung bình cả dầm chống vặn bể 0,3m (750kg áp lực đáy 750/10.000 cm2  = 0,075kg/cm2)

– Như vậy tổng áp lực lên đất là: 0,2 + 0,075= 0,275 kg/cm2 x hệ số an toàn 1,3 = 0,358kg/cm2.

Vì vậy áp lực đất 0,358 kg/cm2 đã quá đủ độ an toàn mà không cần bất cứ loại cọc nào. Trường hợp bể là bể bơi di động thì nó chỉ chịu áp lực chủ yếu từ lượng nước chứa trong bể mà thôi. nên không đòi hỏi quá nhiều về móng cọc, nơi đặt bể bơi.

Ở Việt Nam, đã và đang có nhiều đơn bị tổ chức trường học đơn bị kinh doanh xây dựng. Và vận hành thành công mô hình tính toán kết cấu chịu lực dàn đều thậm chí có bể bơi được thi công trên nền đất yếu (đất san lấp ao hồ) áp lực đất yếu chỉ 0,36kg/cm2 mà không cần sử dụng đến biện pháp gia cố móng cọc.

Để loại bỏ hoàn toàn những sự cố dù nhỏ nhất có thể xảy ra bạn nên để đáy rộng hơn thành bể từ 0,5 – 1,0m để cho an toàn và chống lún lệch, dưới đáy giải một lớp cát 0,5m làm đệm đàn hồi. Chống lún cho bể bơi, khi thiết kế người ta tính hàng khối nước cùng với vỏ bê tông tương đương hàng trăm, hàng nghìn tấn như vậy rất nặng.

Thực tế thì trọng lượng đó được dàn đều trên toàn bộ mặt đáy nên hầu như không đáng kể. Nếu áp dụng phương pháp tính này chúng ta tiết kiệm được hàng tỷ đồng tiền móng cọc…

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: 0918.22.3210 – 0969.66.3210

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *