Ở Việt Nam, tình trạng tai nạn đuối nước, thương tích ngày càng tăng cao đến báo động, đặc biệt những vụ tai nạn đuối nước ở học sinh. Trước tình trạng đó, việc phổ cập môn bơi lội cho học sinh là rất cần thiết. Xây bể bơi thông minh trong trường để phòng tránh đuối nước cho trẻ em là giải pháp đang được áp dụng tại các tỉnh.

Gia tăng trẻ bị đuối nước

Ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ LĐTB&XH cho biết đầu mùa hè nhưng tình trạng học sinh bị đuối nước xảy ra liên tiếp ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Tại tỉnh Long An, ngày 6/5 đã có 3 học sinh lớp 1 chết đuối dưới kênh. Tại Khánh Hòa ngày 4/5 có 4 học sinh lớp 7 đuối nước tử vong, tại Nam Định có 3 học sinh lớp 11 tử vong khi tắm biển và còn nhiều trường hợp tai nạn đuối nước ở các tỉnh thành khác…

Ông Đặng Hoa Nam cho biết nguyên nhân chủ quan chủ yếu là do trẻ em thiếu kỹ năng an toàn dưới nước, không biết bơi… Mặc dù một số địa phương thường xuyên tuyên truyền, mở lớp dạy bơi cho trẻ, nhưng do thiếu cơ sở vật chất và không đảm bảo an toàn nên không nhiều trẻ được tham gia các lớp học bơi.
Theo thống kê của Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em, cả nước có 9 trẻ bị đuối nước mỗi ngày, mà tỷ lệ đuối nước ở trẻ em trong dịp hè tăng đột biến trong đó 3 thành phố có số trẻ em đuối nước cao nhất là Nghệ An, Thanh Hóa và Hà Nội…

bể bơi di động

Nhiều khó khăn

Đầu năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 – 2020, trong đó có việc phòng, chống đuối nước ở trẻ. Bản thân ngành GD&ĐT các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Hà Nội cũng có văn bản yêu cầu các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã và các trường học trực thuộc tăng cường tổ chức các lớp dạy bơi chính khóa, ngoại khóa nhằm nâng cao kỹ thuật bơi, phòng, tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh. Tuy nhiên, qua trên thực tế ở một số trường, việc dạy bơi cho học sinh còn gặp nhiều khó khăn. Bởi hầu hết các trường đều không có bể bơi, muốn mở lớp dạy phải thuê bể ở ngoài nhà trường; rồi việc đưa đón, quản lý, chăm sóc học sinh… rất bất tiện. Trong hè từ 2/6 đến hết tháng 8/2016 tại trường Tiểu học Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) đã lên kế hoạch dạy bơi và liên tục mở các lớp học bơi cho học sinh. Nhà trường đã liên kết, thuê bể bơi của Khách sạn Kim Liên và bể ở Cung Thể thao Mỹ Đình để phục vụ việc dạy, học bơi cho học sinh. Tuy nhiên, việc đưa đón và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh vẫn là nỗi lo của nhà trường.

Vì thế, bà Nguyễn Thị Xuân Mai – Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Liên cho rằng, để hạn chế đi lại, đảm bảo an toàn cho học sinh thì có thể xây bể bơi thông minh trong các nhà trường. Bà kiến nghị: “Tôi nghĩ có thể làm được ở các nhà trường, bởi vì nghỉ hè hè, học sinh nghỉ học, sân trường đủ rộng để lắp ghép làm bể phục vụ nhu cầu học bơi của học sinh. Khi vào năm học có thể tháo dỡ bể bơi thông minh. Đến hè sau lại lắp lại tiếp tục sử dụn. Tôi rất mong các cơ quan quản lý, ngành giáo dục quan tâm, nghiên cứu đưa bể bơi thông minh vào các nhà trường. Kinh phí xây bể bơi thông minh có thể đầu tư thêm hoặc xã hội hóa… Bộ GD-ĐT cần có chủ trương, chỉ đạo cụ thể để các trường làm đồng bộ, thống nhất”. Bể bơi thông minh được xây trong nhà trường rất thuận lợi trong quản lý học sinh, giảm chi phí học bơi.

Bà Phạm Thị Tâm – Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Lợi (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Trường đã có tờ trình gửi UBND quận và Phòng GD&ĐT về việc lắp ghép bể bơi thông minh tại nhà thể chất của trường để phục vụ dạy bơi cho học sinh trong dịp Hè. Trường sẽ triển khai dạy bơi cho học sinh khi nhận được ý kiến của cấp trên. Việc dạy bơi cho học sinh tại trường sẽ giảm rất nhiều chi phí và an toàn hơn nhiều so với việc phải thuê bể bơi và đưa đón học sinh đi học bơi”

Trước tình trạng đuối nước ở trẻ em tăng báo động, bể bơi thông minh được xem là giải pháp hợp lý để giải quyết vấn đề về kinh phí và đảm bảo an toàn cho học sinh khi học bơi.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: 0918.22.3210 – 0969.66.3210

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *