Bạn đã biết cách shock clo để khử mùi clo cho nước bể bơi di động của bạn chưa?

Khi ngửi thấy mùi clo trong bể bơi di động nhiều người nhầm lẫn rằng do người quản lý bể bơi cho quá nhiều clo. Nhưng sự thật là có nhiều clo mà là hình thức clo kết hợp được gọi là chloramines. Sự kết hợp của clo với nito ô nhiễm trong nước bể bơi từ chất bẩn, mồ hôi, nước tiểu, dầu cơ thể… hình thành nên gọi là Chloramines. Nó vẫn là chất khử trùng nhưng hiệu quả ít hơn so với clo tự do.

bể bơi di động

Nguyên nhân nước bể bơi nồng nặc mùi clo?

Có 3 loại chloramines trong nước là: monochloramine, dichloramine và trichloramine. Phản ứng của axit hypochlorous với amoniac hình thành monochloramine. Mono có thể phản ứng với axiy hypochlorous tạo thành dichloramine. Sau đó dichloramine phản ứng với axit hypochlorous tạo thành trichloramine. Và chính trichloramines gây ra mùi clo và lơ lửng trong không khí xung quanh bể bơi. Mức độ cao của chloramines gây ăn mòn bề mặt và thiết bị trong khu vực bể bơi di động.

Chloramine được loại bỏ bằng cách shock clo hoặc đèn cực tím UV, máy ozone.

Điểm dừng clo là điểm mà tại đó đã đủ clo tự do để phá vỡ các liên kết phân tử. Đó là các phân tử clo kết hợp với amonia hoặc nito. Để phá vỡ liên kết với nguyên tử amoniac thì phải mất một tỷ lệ clo. Đồng thời các chất gây ô nhiễm khác như vi khuẩn, tảo có mặt cũng phải được oxy hóa. Do đó nồng độ clo thêm vào cần có tính toán để phá vỡ các liên khác. Và cũng loại bỏ được các vi sinh vật, rêu tảo.

Xác định lượng clo thêm vào cần đo lường được lượng clo kết hợp bằng cách đo tổng clo và clo dư: Clo kết hợp = Tổng clo – Clo dư

Thực hiện shock clo khi nào?

Khi nồng độ clo kết hợp ở mức 0.5ppm hoặc cao hơn thì tiến hành shock clo.

Khi tiến hành thêm một nồng độ clo vào thì giai đoạn phản ứng:

Đầu tiên clo phản ứng oxy hóa các hợp chất có trong nước nếu có như sắt, mangan… Tại điểm 2 và 3 Clo phản ứng với các chất hữu cơ và amoni tự nhiên được tìm thấy trong nước. Ở giữa điểm 3 và 4 clo sẽ phá vỡ hầu hết các chloramines trong nước. Khi nước đạt đến điểm dừng là điểm mà tại đó nhu cầu clo thêm vào đã hoàn thành đủ, clo phản ứng với tất cả các chất khử và các chất hữu cơ có trong nước. Khi clo được thêm vào sau điểm dừng clo phản ứng với nước tạo thành các axit hypochlorous tỷ lệ thuận với số lượng clo thêm vào.

Phải tính toán được nồng độ clo bổ sung vào nước để đạt được điểm dùng clo. Nếu không đủ clo thì vấn đề tồi tệ hơn. Nếu liên tục gây shock nhưng không đạt được điểm dừng sẽ dẫn đến trường hợp khó khăn để xử lý hơn nữa.

Cách duy nhất để khắc phục là thoát nước một phần hoặc toàn bộ nước bể bơi dau đó bơm lại bằng nước sạch. Hóa chất được sử dụng để shock clo javen và clorin 70%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *