Phấn đấu đến năm 2020 các trường học đều có bể bơi di động

Bộ GD-ĐT đã ban hành chỉ thị về phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em giai đoạn 2016-2020 của ngành giáo dục. Các trường học phấn đấu lắp đặt bể bơi di động để phổ cập bơi cho các em học sinh.

Bể bơi di động

Mục tiêu chung của ngành giáo dục là từng bước giảm tỷ lệ tai nạn thương tích, tỷ lệ tử vong do tai nạn đuối nước với các em học sinh trong trường thông qua việc nâng cao nhận thức của học sinh và các bậc phụ huynh.

Các trường phấn đấu giảm tai nạn thương tích, đuối nước hàng năm giảm từ 5% đến 10%; Hướng dẫn các em học sinh các kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho các em học sinh tiểu học và THCS, giúp các em có các kỹ năng tự cứu đuối và biết bơi nhằm hạn chế tình trạng thương tích và đuối nước.

Lắp đặt bể bơi di động trong các trường học, nhằm dạy bơi cho các em học sinh, giúp trang bị cho các em học sinh các kỹ năng bơi, ứng phó nếu gặp sự cố dưới nước và các kỹ năng cứu đuối. Các trường học lên kế hoạch, kinh phí và xin các nguồn hỗ trợ để xây dựng bể bơi di động. Các trường học phấn đấu đến năm 2020 đều lắp đặt bể bơi di động để dạy bơi cho các em học sinh, nhằm phổ cập bơi cho các em học sinh.

Tại tỉnh Đồng Tháp, Uỷ Ban nhân dân tỉnh đã đề ra mục tiêu giai đoạn 2016 – 2020 nhằm huy động nguồn lực, kinh phí để thực hiện phổ cập bơi, phòng chống đuối nước cho các em học sinh, hạn chế tình trạng trẻ em bị đuối nước. Mô hình bể bơi di động được coi là giải pháp hiệu quả phổ cập bơi cho học sinh.

Đến năm 2020, theo kế hoạch đề ra 60% trẻ em phải được phổ cập bơi; bồi dưỡng và đào tạo cho ít nhất 300 hướng dẫn viên phổ cập bơi, hàng năm mỗi địa phương cần tổ chức các hội thi bơi lặn, cứu đuối và các trường THCS, tiểu học phải có bể bơi để dạy bơi cho các em học sinh.

Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ thị cho các địa phương lên kế hoạch và triển khai thực hiện, tuyên truyền, phòng chống đuối nước trẻ em; thực hiện hỗ trợ chuyên môn cho các địa phương mở lớp học bơi, khảo sát số trẻ em chưa biết bơi để có công tác tổ chức dạy bơi, mở lớp dạy bơi và kỹ năng bơi cho các em.

Tỉnh Đồng Tháp thực hiện chương trình phổ cập bơi, phòng chống đuối cho các em học sinh từ năm 2002. Trong các tỉnh thuộc Đông bằng sông Cửu Long thì tỉnh Đồng Tháp được đánh giá là tỉnh thực hiện tốt chương trình phổ cập này. Số trẻ em đuối nước giảm từ 63.5 em xuống còn 46.8 em.

Bể bơi khung kim loại

Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện khảo sát các em học sinh chưa biết bơi hiện tại 329 trường tiểu học và 142 trường THCS trên toàn tỉnh còn hơn 107.000 em chưa biết bơi chiếm 45%. Các em học sinh chưa biết bơi còn khá lớn vì vậy việc tiếp tục triển khai mô hình bể bơi di động để phổ cập bơi cho các em học sinh là việc làm cần thiết.

ĐẨY MẠNH PHỔ CẬP BƠI VỚI BỂ BƠI LẮP GHÉP

Trước tình trạng tai nạn thương tích và đuối nước tăng cao, huyện uỷ UBND huyện Châu Phú đã chỉ đạo xây dựng hệ thống bể bơi lắp ghép tại các xã, thị trấn trên địa bàn để hạn chế tai nạn đuối nước cho học sinh. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và nguồn nhân lực đang trong giai đoạn hoàn thành. Việc phổ cập bơi trong trường học cho các em học sinh là cần thiết.

Phòng GD – ĐT Châu Phú phối hợp với Trung tâm TDTT, Trung tâm Y tế và các địa phương triển khai công tác xây dựng bể bơi lắp ghép tại những điểm trường có đủ điều kiện. Phó Trưởng phòng GD-ĐT Châu Phú Ngô Thành Nhơn cho biết hiện nay các bể bơi đang trong giai đoạn hoàn thành và sẵn sàng phục vụ nhu cầu học sinh. Phòng phối hợp với các địa phương xây dựng 10 hồ bơi tại các xã trên địa bạn huyện Châu Phú. Tại xã Bình Long, Bình Chánh và thị trấn Cái Dầu đã có hồ bơi từ nước nên có thể trưng dụng để thực hiện công tác phổ cập bơi lội cho các em học sinh. Tổng kinh phí thực hiện các hồ bơi khoảng 1.5 tỷ đồng từ nguồn xã hội hoá và ngân sách Nhà nước.

bể bơi di động

Theo ông Nhơn, hồ bơi có diện tích 60m2 trở lên có thể đáp ứng tốt nhu cầu bơi cho học sinh cấp tiểu học và THCS. Từ những hồ bơi này, các em học sinh sẽ được trang bị các kỹ năng cơ bản về bơi lội để tự ứng phó nếu có tình huống xấu xảy ra. Ngoài ra, việc tham gia bơi lội thường xuyên giúp cho các em học sinh có sức khoẻ tốt để học sinh đạt kết quả cao trong học tập.

Hiện nay, Phòng GD&ĐT huyện Châu Phú đã thực hiện được 16 lớp phổ cập bơi, với hơn 1.000 học sinh tham gia. Khi các hồ bơi hoàn thành, công tác này sẽ còn phát huy hiệu quả tích cực hơn. UBND huyện Châu Phú đã yêu cầu Phòng GD&ĐT thực hiện rà soát số lượng học sinh chưa biết bơi của các trường để tổ chức phổ cập bơi phát huy hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, các địa phương được yêu cầu tiếp tục vận động những nhà hảo tâm thực hiện thêm một số hạng mục như hàng rào, mái che xung quanh các hồ bơi, chủ động xử lý nguồn nước trong các hồ, nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Trung tâm TDTT Châu Phú với vai trò cơ quan chuyên môn tích cực đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu nhân rộng công tác phổ cập bơi trong thời gian tới. Giám đốc Trung tâm TDTT Châu Phú Đoàn Minh Triều cho biết “Hiện nay, chúng tôi đã mở lớp tập huấn dạy kỹ năng bơi, cứu đuối cho 86 giáo viên thể dục, Tổng phụ trách Đội của các trường trên địa bàn huyện. Sau khi hoàn thành khóa học, những học viên này sẽ trực tiếp đảm nhận công tác phổ cập bơi tại đơn vị mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục đào tạo đội ngũ giáo viên có kỹ năng tốt về bơi lội, cứu đuối nhằm tạo tiền đề để bơi lội trở thành môn học trong chương trình giảng dạy của các trường thời gian tới”. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện thực hiện các lớp đào tạo kỹ năng cứu đuối và hướng dẫn kỹ thuật xử lý nguồn nước bể bơi bằng các loại hóa chất đặc dụng.

Công tác phổ cập bơi được đẩy mạnh tại các trường học đã nhận được sự đồng thuận từ đông đảo các bậc phụ huynh học sinh trên địa bàn huyện. Ông Hà, người dân xã Mỹ Đức chia sẻ rằng việc thực hiện công tác phổ cập bơi cho học sinh các trường đã tạo được sự yên tâm cho các bậc phụ huynh. Thay vì phụ huynh phải tự tập bơi cho các con tại gia đình thì nay chúng tôi có thể yên tâm cho các con đi học bơi tại trường”.

Hiện tại, UBND huyện Châu Phú đã yêu cầu các địa phương đẩy mạnh công tác vận động kinh phí bơm nước vào các hồ bơi để phục vụ cho các em học sinh trong thời gian sớm nhất. Các bể bơi lắp ghép chính thức đi vào hoạt động sẽ tăng cường công tác dạy bơi, phổ cập bơi cho các em học sinh và hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn đuối nước cho các em học sinh trên địa bàn huyện Châu Phú trong thời gian tới.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: 0918.22.3210 – 0969.66.3210

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *