Hiện nay, trung bình hàng năm toàn quốc có khoảng 6.400 người bị đuối nước, trong đó có hơn 50% là trẻ em, trẻ vị thành niên (Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) . Bình quân mỗi ngày có khoảng 9 trẻ tử vong do đuối nước.

Tình trạng tai nạn đuối nước trên địa bàn cả nước xảy ra ngày càng nhiều làm nhiều trẻ em bị tử vong. Khi xảy ra các sự cố dưới nước các em không tự cứu được mình cũng như giúp đỡ người khác. Các em bị tử vong chủ yếu là không biết bơi, chính vì vậy vấn đề dạy bơi cho các em là rất cần thiết. Tại một số tỉnh thành do cơ sở vật chất còn thiếu thốn nên không có địa điểm dạy bơi cho các em. Tỉnh Đà Nẵng đã phát động phong trào trẻ em học bơi hè 2016 với mục tiêu 100% các em học sinh tiểu học đều biết bơi. Vì đầu tư xây dựng bể bơi truyền thống kinh phí tốn kém thì nay địa phương đã liên kết đầu tư bể bơi di động chỉ từ một đến vài trăm triệu một bể. Bể bơi di động có thể di chuyển, thời gian lắp ráp nhanh, khi không dùng đến có thể gấp gọn cất đi.

bể bơi di động

Bể bơi di động là giải pháp dạy bơi – cứu đuối cho học sinh hiệu quả

Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) cũng là một trong những địa phương học tập mô hình này của tỉnh Đà Nẵng. Đông Triều đã đầu tư lắp đặt bể bơi di động tại các trường THCS, tiểu học nhằm chủ động phòng, ngừa tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em, học sinh bằng nguồn huy động xã hội hoá và ngân sách. Trong dịp hè, tại các trường THCS và tiểu học ở 21 xã, phường trên địa bàn xã Đông Triều đã có bể bơi di động, với kích thước chiều dài 18.6m, chiều rộng 6.6m, cao 1.2m với kinh phí đầu tư khoảng 100 triệu đồng/bể phù hợp với trường học và dễ dàng di chuyển khi cần.

Mô hình bể bơi di động được coi là giải pháp hay để các trường dạy bơi cho các em học sinh. Để góp phần làm giảm những tai nạn đuối nước đáng tiếc và trẻ em nào cũng được học bơi thì mô hình này cần được các địa phương nhân rộng.

Trong thời gian hơn 1 tháng, đã có hàng loạt các lớp học ngắn hạn, nhà trường đã trang bị cho học sinh kỹ năng bơi lội.

Từ đầu tháng 7/2016, trường Tiểu học Đặng Cương (An Dương, Hải Phòng) đã nhộn nhịp từ sáng đến tối với hàng trăm học sinh  đến trường tham gia các lớp học học bơi, giúp trang bị kiến thức “tự cứu mình trước khi trời cứu”.

Tại Trường Tiểu học Đặng Cương, một chiếc bể bơi di động rộng 200m2 nằm trong khuôn viên sân trường, có mái che đã được đưa vào sử dụng. Các lớp học bơi chia theo từng ca với từng lứa tuổi đang học buổi học đầu tiên dưới sự hướng dẫn của Huấn luyện viên thuộc Trung tâm Thể dục thể thao huyện An Dương.

bể bơi di động, bể bơi lắp ghép, be boi di dong thong minh, beboitruonghoc.com

Bà Lê Thị Thuy Thủy – trường tiểu học Đặng Cương cho biết chi phí đầu tư lắp đặt bể bơi di động là trên 160 triệu đồng. Bể bơi 200m2 có hệ thống xử lý lọc nước liên tục và được đánh giá là sạch hơn các bể bơi công cộng khác. Số tiền lắp bể bơi được huy động xã hội hóa, không phải chi ngân sách của trường hay của nhà nước.

Chiếc bể bơi di động đã giúp ích cho hàng trăm học sinh kỹ năng chống đuối nước. “Các em biết cách tự cứu mình trước khi trời cứu”, bà Thủy chia sẻ.

Mới đây nhất ngày 23/7, nhà trường còn tổ chức một buổi tập huấn những kỹ năng cơ bản về phòng cháy chữa cháy; cách thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ, với cách giảng dạy dễ hiểu và bài thực hành đơn giản, hấp dẫn, dưới sự hướng dẫn của các các bộ PCCC thuộc Sở Cảnh sát PCCC Hải Phòng.
Ngoài ra, các lớp học khác như kỹ năng chống bắt cóc trẻ em, kỹ năng tự chăm sóc bản thân cũng được nhà trường tổ chức được chia thành các khối lớp học đã thu hút đông đảo học sinh tham gia.

“Nhìn bọn trẻ bơi lội, vui chơi, đùa giỡn cùng bạn bè trong bể bơi di động thì mọi sự vất vả của đội ngũ giáo viên trong trường dần tan biến hết”, bà Thủy vui mừng chia sẻ.

Bà Thủy cho biết thêm, riêng lớp dạy bơi sẽ duy trì trong suốt cả năm học. Các lớp học yoga, rèn luyện kỹ năng sống nếu thành công sẽ được xây dựng thành hoạt động ngoại khóa. Trường sẽ tạo nhiều khóa học kỹ năng bơi, hoạt động ngoại khóa cho các em.

Ông Đặng Tăng Thông – Trưởng Phòng Giáo dục huyện An Dương cho biết, mô hình hoạt động ngoại khóa và mô hình bể bơi di động của Trường Tiểu học Đặng Cương là rất hiệu quả.

“Chúng tôi cũng đã tổ chức cho các đơn vị khác về tham quan mô hình bể bơi di động, tham khảo cách làm ở Trường Tiểu học Đặng Cương. Hy vọng, trong thời gian tới mô hình sẽ nhân rộng, ít nhất mỗi trường trong huyện cũng có được một bể bơi di động”, ông Đặng Tăng Thông cho biết.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của các em học sinh tại Trường Tiểu học Đặng Cương:

trải nghiệm tiết học bơi

be boi di dong, be boi lap ghep, be boi di dong thong minh, beboitruonghoc.combe boi di dong, be boi lap ghep, be boi di dong thong minh, beboitruonghoc.com

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về bể bơi di động: 0918.22.3210 – 0969.66.3210

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *