Bạn đã biết cách làm sạch bể bơi thông minh bằng Clo chưa?

Clo là một trong những halogen được sử dụng rộng rãi để khử trùng do nó có hoạt tính diệt trùng cao nhờ phản ứng ôxy hóa khử. Khi hòa tan trong nước, nó sẽ giải phóng ra một lượng clo hoạt tính có tác dụng diệt trùng. Sau đây beboitruonghoc.com xin hướng dẫn bạn cách sử dụng Clo để làm sạch hồ bơi thông minh của bạn.

Nhà hóa học Carl Wilhelm Scheele người Thụy Điển đã phát hiện ra khí Clo vào năm 1774.  Ngày nay, hóa chất sản xuất nhiều nhất trên thế giới là Clo với sự ứng dụng vào vô số các sản phẩm. Khí Clo có liên quan chặt chẽ đến nhiều ngành công nghiệp ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày của con người.

Người ta thường sản xuất ra Clo bằng cách điện phân nước muối natri clorua (NaCl). Khí Clo thu được sẽ sử dụng để tạo ra các hợp chất Clo khác được sử dụng để khử trùng, tẩy trắng, sản xuất chất dẻo và các sản phẩm liên quan.

Bể bơi di động
Trong các bể bơi thông minh, khí Clo được dùng để khử nước hồ khỏi các vi khuẩn có thể gây hại cho con người. Khí Clo diệt vi khuẩn qua một phản ứng hóa học khá đơn giản. Dung dịch Clo khi hòa vào trong nước sẽ phân hủy thành axit hypoclorơ (HOCl) và ion hypoclorit (OCl-). Cả hai chất này sẽ giết chết các vi sinh vật và vi khuẩn bằng cách tấn công vào lớp lipid của thành tế bào rồi phá hủy các enzym và các cấu trúc bên trong tế bào khiến chúng bị ôxi hóa, khiến chúng trở nên vô hại. Sự khác biệt giữa HOCl và OCl- là tốc độ ôxi hóa của chúng. Trong khi Axit hypoclorơ có khả năng ôxi hóa các vi sinh vật chỉ trong vài giây thì các ion hypoclorit có thể mất đến 30 phút.

Hoạt tính của HOCl và OCl- thay đổi theo độ pH của hồ bơi thông minh. Nếu độ pH quá cao, không đủ lượng HOCl trong bể bơi thông minh thì quá trình làm sạch có thể mất nhiều thời gian hơn bình thường. Độ pH lý tưởng nhất trong hồ bơi thông minh khoảng giữa 7 – 8 mà 7,4 là lý tưởng nhất vì đó cũng chính là độ pH trong nước mắt con người.

Sau khi HOCl và OCl- đã hoàn tất quá trình làm sạch các bể bơi thông minh, chúng sẽ kết hợp với hóa chất khác, như một hợp chất có nitơ hay amoniắc hoặc chia thành các nguyên tử đơn và mất hoạt tính. Ánh sáng mặt trời góp phần làm tăng tốc độ các quá trình này. Chính vì thế, người ta cần phải tiếp tục thêm Clo vào hồ bơi thông minh để quá trình làm sạch diễn ra liên tục. Ngoài ra, Clo còn có vị trí quan trọng trong công nghệ xử lý nước uống khử các vi khuẩn và tảo trong nước bẩn, làm thuốc tẩy trắng quần áo và đồ dùng.

Bên cạnh đặc tính khử vi khuẩn rất hữu ích của Clo thì nó cũng có một số tác dụng phụ gây phiền nhiễu, cũng có thể gây nguy hiểm cho con người. Clo có mùi khá khó chịu, với nồng độ cao Clo còn gây khó thở. Ngoài ra, Clo có thể gây kích ứng cho một số loại da gây sẩn, ngứa, rát. Nếu không gột sạch ngay sau khi rời khỏi hồ bơi thông minh, các ion hypoclorit có thể làm cho nhiều loại vải bạc màu và sờn nhanh chóng.

Chính vì vậy, ngày nay, một số công ty đã phát triển một số loại hóa chất khác để thay thế cho Clo. Mặc dù vậy, hiện nay Clo vẫn là giải pháp tối ưu cho việc khử trùng, tẩy trắng với hiệu quả cao và giá rẻ. Và khí Clo cũng được dùng để khử nước bể bơi thông minh khỏi các vi khuẩn có thể gây hại cho con người.

Quý khách hàng liên hệ: 0918.22.3210 – 0969.66.3210 để được tư vấn cụ thể nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *