Bạn đã biết cách kiểm tra và giám sát bể bơi di động của mình chưa?

Việc kiểm tra và giám sát hồ bơi di động là vấn đề đáng quan tâm của khách hàng sử dụng bể bơi. Beboitruonghoc.com xin đưa ra hướng dẫn kiểm tra vệ sinh và xử lý sự cố bể bơi di động trong quá trình sử dụng:

Bể bơi di động

1. Bảo dưỡng và vệ sinh hồ bơi:

 • Hàng ngày bạn cần phải kiểm tra nồng độ CLO và PH chuẩn trong hồ trước khi sử dụng. Nên kiểm tra 2 lần/ngày, kiểm tra vào buổi sáng để biết xem CLO và PH trong nước bể bơi có đủ duy trì trong cả ngày, kiểm tra vào chiều tối để biết xem CLO và PH trong nước hồ bị bay hơi bao nhiêu trong 1 ngày để tính toán tăng liều lượng bổ xung.
 • Vệ sinh hàng ngày hồ bơi cũng là điều quan trong ngăn ngừa sự phát triển rêu mốc, sử dụng các công cụ vệ sinh cọ rửa thành hồ để bong tróc lên bám trên thành bể bơi di động
 • Đối với hệ thống hồ bơi sử dụng công nghệ xả tràn, nên kiểm tra và thường xuyên vệ sinh hầm cân bằng vì có thể rác hay chất cặn bi lắng trong hầm lâu ngày làm cho hệ thống lọc không hiệu quả.
 • Bình lọc cát sử dụng nên xúc rửa cát (Backwash) khi áp suất đồng hồ cao, để đảm bảo hiệu quả sử dụng. Và nên thay thế cát, sỏi và sau khoảng thời gian nhất định hoặc khi thấy hệ thống lọc không còn được hiệu quả.

2. Các loại hoá chất chuyên dùng xử lý hồ bơi di động

– Khi sử dụng hóa chất hồ bơi bạn cần phải chú ý sau thời gian (3 – 6h) mới được sử dụng. Khi xử lý nước bằng các loại hóa chất khác nhau phải cách nhau một khoảng thời gian 2 – 4h, vì cần phải có thời gian khuếch tán trong nước và tránh tác dụng phụ lẫn nhau.
– Cần đảm bảo an toàn lao động cho người xử lý hóa chất (đeo bao tay, khẩu trang, mắt kính).

 • CHLORINE 90% ( Nhật )

– Tác dụng chính của loại hóa chất này là làm trong nước hồ, diệt khuẩn, diệt vi trùng, ngăn ngừa rong rêu.
– Sử dụng liều lượng duy trì hằng ngày 200g – 300g /100m3 nước đối với điều kiện hồ bình thường. Lượng khách tắm đông, nước hồ sục mạnh, thời tiết nắng gắt, gió mạnh thì sử dụng liều lượng cao hơn.
– Sử dụng liều lượng cao dành cho hồ có lượng clo nền thấp quá, hồ bơi xử lý hóa chất clo lần đầu tiên hoặc hồ bơi có diện tích lớn (độ bay hơi CHORINE 0.0-3.0 /1 ngày) thì cần sử dụng 1.5 – 3.0 lần so với thông thường.
– CHLORINE 90% còn có tác dụng phụ là hạ nồng độ PH, cho nên trước khi bỏ CHLORINE bạn cần kiểm tra nồng độ pH phải nằm trong khoảng 7.2-7.6, nếu nồng độ pH trong nước thấp dưới mức 6.8 thì sẽ làm giảm hiệu quả nồng độ của CHLORINE vì nồng độ AXIT trong nước cao hút oxigen trong nước sẽ làm giảm tác dụng của clo.

 • POOL CLEAR

– Tác dụng làm trong, xanh, bóng nước hồ bơi
– Sử dụng liều lượng: Trước khi sử dụng phải nâng PH và CLO lên mức chuẩn.
– Lần đầu tiên bạn cần sử dụng: 1.75 lit/ 100m3/ lần .
– Lần duy trì bạn chỉ cần: 0.75 lit/ 100m3/ lần / 2 tuần .
– Cách dùng: Hòa tan lượng nhỏ với nước  xung quanh mặt hồ. Cho vận hành hệ thống lọc, sau 3-6h mới cho khách tắm.

 • SODA

– Làm tăng nồng độ PH.
– Sử dụng liều lượng: 1 – 3 Kg / 100m3 / lần .
– Cách dùng :  Hòa tan với nước rãi xung quanh mặt hồ , nếu xử lý lượng lớn thì phải chia lượng nhỏ rãi nhiều lần tránh tình trạng sốc nước gây đục hồ , Nếu có hầm cân bằng thì bỏ trực tiếp hầm nhiều cũng được vì sẽ qua hệ thống lọc . Sau 6h mới cho khách tắm.

 • METAL AWAY ( TL ):

– Là hóa chất chuyên xử lý nước cứng, vết rỉ xét, các viết ố vàng bám trên thành hồ, đáy hồ.
– Sử dụng liều lượng: Trước khi sử dụng phải nâng PH và CLO lên mức chuẩn 7.2 – 7.6.
– Đối với hồ bơi mới: 1 lít / 100m3 / lần / 2 tuần.
– Đối với hồ thông thường: 0.75 lit/ 100m3 / lần / 2 tuần
– Đối với hồ cũ: 1.75 lit . 100m3 / lần / 2 tuần.
– Cách dùng: Hòa tan chia lượng nhỏ với nước, rồi đổ xung quanh thành hồ bơi. Sau 3 – 6h mới cho khách tắm.

 • ATRINE (TL)   

– Là hóa chất chuyên diệt tảo, rong rêu, nấm mốc hồ bơi.
– Liều lượng sử dụng: Trước khi sử dụng phải nâng PH và CLO lên mức chuẩn 7.2 – 7.6. Xử lý lần đầu xong nếu tuần sau thấy rêu phát triển thì cần phải xử lý theo mỗi tuần, còn nếu 3-4 tuần mới phát triển thì xử lý theo mỗi tháng 
– Lần đầu tiên: 1.75 lit / 100m3 /lần 
– Mỗi tuần:  0.25 lit / 100m3 / lần 
– Mỗi tháng: 1 lit / 100m3 / lần 
– Cách dùng:  Hòa tan chia lượng nhỏ với nước, đổ thành từng phần nhỏ xung quanh thành hồ. Sau 3 – 6h mới cho khách tắm.

 • AXIT HCL (32%)

– Có tác dụng làm giảm nồng độ pH, sử dụng kèm CHLORINE 70%
– Sử dụng liều lượng: 1 – 4 lit / 100m3 / lần 
– Cách dùng: Hòa tan lượng nhỏ với nước, rồi đổ thành từng phần nhỏ xung quanh mặt hồ. Sau 3 – 6h mới cho khách tắm.

 • PAC (Vietnam)

– Là hóa chất làm lắng cặn hồ bơi 
– Sử dụng với liều lượng: 2kg / 100m3 / lần 
– Cách dùng: Trước khi sử dụng phải nâng pH và CLO lên mức chuẩn 7.2 -7.6 và tắt hệ thống lọc để cho mặt nước yên lặng, hòa tan lượng nhỏ với nước rồi đổ thành từng phần nhỏ xung quanh mặt hồ. Sau 6h chất cặn sẽ bị một lớp màng keo lắng xuống đáy, sau đó bạn cần sử dụng bàn hút kết nối trực tiếp với máy bơm thông qua dây mềm để xả bỏ chất lắng cặn kết tủa.

 3. Xử lý các sự cố có thể gặp phải khi vận hành bể bơi:

 • Hồ bơi di động khi gặp sự cố là điều chúng ta không mong muốn, bạn nên xử lý kiên trì và đúng cách vì viêc xử lý mất thời gian, vì vậy việc phòng trước các sự cố là không thể chủ quan. Độ pH trong nước rất quan trọng đối với hồ vì nó như sức đề kháng của con người. Nước hồ bơi khi gặp sự cố là do lượng rong rêu, tảo, cặn bã, tạp chất, nước ngầm hay hóa chất gây nên.
 • Nước hồ mờ có màu đục như nước gạo: bạn cần kiểm tra CLO và PH xem tình trạng thế nào, nếu CLO hay PH cao là do sự khuếch tán chưa đều hay hàm lượng cao trong nước hồ bơi thì cần xử lý bằng cách vận hành hệ thống lọc công suất cao.
 • Nước hồ bơi có màu xanh rêu, xanh lá mạ: bạn cần kiểm tra nồng độ CLO và PH, nếu thấp là do sự suất hiện nhiều của rong rêu và cặn bã nhiều trong nước. Cách xử lý bằng cách nâng CLO trong nước lên mức cao nhất, có thể sử dụng thêm ATRINE để tăng hiệu quả, rồi vận hành hệ thống lọc công suất cao.  
 • Nước hồ có màu đen, bạc, mờ: bạn cũng cần kiểm tra CLO và PH, nếu thấp thì nâng lên mức chuẩn 7.2 – 7.6 và chạy lọc nếu thấy ổn định và lại bị sau đó thì phải xem lại hệ thống lọc, hầm cân bằng… cụ thể là bình lọc cát, vì lượng cát và sỏi bị hao hụt do xúc rửa nên hiệu quả lọc không cao, lúc này nên thay cát sỏi hoặc bổ xung thêm cát sỏi.
 • Nước hồ có màu nước trà nhạt hay đỏ gạch nhạt: cần đo nồng độ CLO và PH và nếu sự cố này lặp đi lặp lại thường xuyên thì phải kiểm tra nguồn nước, nước có độ cứng cao khi sử dụng CLO sẽ gây nên màu sắc này. Nguồn nước châm thêm vào hồ nên phải ổn định PH và kiểm tra độ phèn, độ cứng trong nước máy cũng là lý do lớn gây nên sự cố, hiện tượng này ta xử lý bằng hóa chất METAL AWAY và sau đó cho chạy lọc hết công suất.

Quý khách hàng cần tư vấn bể bơi di động, thiết bị và hóa chất xử lý nước vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp công nghệ Ý Tưởng Việt

Địa chỉ: 12 Nguyễn Văn Giản – Phường Đông Thành – TP Ninh Bình – Tỉnh Ninh Bình

Hotline: 0918.22.3210 – 0969.66.3210 

Website: http://beboitruonghoc.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *